Vitamin D là một loại vitamin đặc biệt, tan trong chất béo và là thành phần quan trọng để xây dựng và phát triển xương, chuyển hóa canxi, có tác dụng đặc biệt với trẻ em đang trong giai đoạn phát triển.

Có thể hấp thu vitamin D từ đâu?

Vitamin D từ ánh sáng mặt trời

Vitamin D có thể được tổng hợp từ ánh nắng mặt trời. Theo nghiên cứu, nếu tiếp xúc toàn bộ cơ thể trong 20 phút (ví dụ: chỉ mặc đồ tắm) với ánh sáng mặt trời tạo ra khoảng 10.000 –20.000 IU vitamin D. Bất cứ điều gì làm giảm hoặc cản trở bức xạ UVB từ ánh sáng mặt trời xuyên qua da đều ảnh hưởng đến khả năng tạo vitamin D.

Tuy nhiên, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sản xuất vitamin D của cơ thể, từ vị trí địa lý đến điều kiện môi trường.

Vị trí địa lý, thời gian trong năm, thời gian trong ngày: Sự khác biệt về tiếp xúc với ánh nắng mặt trời phụ thuộc rất nhiều vào góc mà ánh sáng mặt trời chiếu tới trái đất, những thay đổi này dựa trên nơi sinh sống, thời gian trong năm và thời gian trong ngày. Những người sống ở vĩ độ cao hơn, trên 30N hoặc 30S, nhận được ít bức xạ UVB hơn những người ở gần đường xích đạo hơn, và điều này hạn chế lượng vitamin có thể tổng hợp được qua da. Sự tổng hợp vitamin D thấp hơn trong mùa đông, và vào sáng sớm và chiều tối, khi da tiếp xúc với ánh nắng ít.

Sắc tố da: Melanin là một sắc tố ở da, tóc và mắt, hoạt động như một chất chống nắng tự nhiên bằng cách hấp thụ bức xạ UVB. Nếu có nhiều melanin trong da, (tức là sắc tố da càng sẫm màu) thì việc sản xuất vitamin D càng giảm. Da rất sẫm màu được ước tính có chỉ số SPF tự nhiên là 15, làm giảm hiệu quả tổng hợp vitamin D của da lên đến 99%. Tổng lượng vitamin D do da tạo ra không giới hạn ở những người có làn da sẫm màu, nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn 3-6 lần để tạo ra cùng một lượng vitamin D, so với những người có tông màu da sáng hơn. Do sắc tố da sẫm màu hơn, sự thiếu hụt vitamin D cao nhất ở người Mỹ gốc Phi, tiếp theo là người Mỹ gốc Tây Ban Nha và người Mỹ da trắng.

Lão hóa: Khả năng tạo ra vitamin D của cơ thể giảm dần theo tuổi tác. Để cơ thể tạo ra vitamin D, cần có sự hiện diện của một hợp chất gọi là 7-dehydrocholesterol khi tia UVB từ ánh sáng mặt trời xuyên qua da. Tuy nhiên, với tuổi tác ngày càng cao, lượng hợp chất này được tạo ra ngày càng ít. Do đó, ngay cả với cùng một lượng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, vitamin D được sản xuất ít hơn. Người ta ước tính rằng người cao tuổi có thể giảm tới 75% khả năng tạo ra vitamin D do mức 7-dehydrocholesterol thấp hơn.

Kem chống nắng: Hoạt động tương tự như melanin, kem chống nắng ngăn chặn sự hấp thụ bức xạ UVB. Kết quả là, khi thoa kem chống nắng đúng cách, nó có thể làm giảm lượng vitamin D được tạo ra trên da lên đến 99%.

Các yếu tố khác: Thời gian ở trong nhà, mây mù, sương mù, khói bụi và quần áo đều làm giảm lượng tia UVB đến da.

Nguồn vitamin D trong chế độ ăn uống

Các nguồn thực phẩm tự nhiên cung cấp vitamin D3 (hoặc cholecalciferol, một dạng vitamin D chủ yếu từ động vật) bao gồm cá béo, lòng đỏ trứng và dầu gan cá. Đối với vitamin D2 (hoặc ergocalciferol, nguồn vitamin D từ thực vật), nấm đông cô là một nguồn tuyệt vời. Mặc dù có các biến thể tự nhiên, bảng dưới đây cung cấp ước tính về lượng vitamin D3 và D2 ​​có thể được tìm thấy trong một số nguồn thực phẩm nhất định.

Bởi vì nhiều người không nhận đủ vitamin D thông qua tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và chế độ ăn uống, nên cần thiết phải bổ sung vitamin D từ các nguồn khác. Hai dạng vitamin D có sẵn để bổ sung: vitamin D2 và vitamin D3. Hai hình thức này chủ yếu khác nhau về cấu trúc và nguồn gốc. Tuy nhiên, cả hai đều được gan chuyển hóa thành calcitriol [25 (OH) vitamin D], cùng một dạng vitamin D được đo trong máu để xác định tình trạng vitamin D của một người. Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin D3 có hiệu quả hơn trong việc duy trì nồng độ vitamin D trong máu theo thời gian so với vitamin D2.

Vitamin tổng hợp thường bao gồm 400, 500 hoặc 1000 IU vitamin D ở dạng D2 hoặc D3 hoặc kết hợp cả hai. Các chất bổ sung vitamin D độc lập có thể được tìm thấy ở dạng vitamin D3 với giá trị 400–50.000 IU.

Lượng vitamin D được khuyến nghị

Bảng hướng dẫn bổ sung vitamin D dưới đây cung cấp khuyến nghị từ ba cơ quan và tổ chức, bao gồm cả Hiệp hội Nội tiết.

Hầu hết các nhà nghiên cứu về vitamin D đều đồng ý rằng nồng độ vitamin D là đủ ở mức> 30 ng/mL (hoặc 75 nmol/L). Mức 20 ng/mL hoặc thấp hơn (<50 nmol L) được coi là dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin D, trong khi mức trong máu 21–29 ng/mL (hoặc 51-74 nmol/L) có thể cho thấy thiếu hụt.

 Tại sao xét nghiệm vitamin D lại quan trọng?

Đo nồng độ vitamin D trong máu là yếu tố quan trọng nhất để xác định xem một người có đủ vitamin D hay không. Các tiêu chí đo sẽ bao gồm vitamin D trong máu là mức vitamin D cơ bản (nồng độ vitamin D trong máu trước khi bổ sung vitamin D), tuổi, trọng lượng cơ thể, sức khỏe tiêu hóa, chế độ ăn uống, các loại thuốc hiện tại và nhiều yếu tố khác.

Mức vitamin D trong máu của một người càng thấp trước khi bổ sung, thì càng cần nhiều vitamin D để đạt được mức đủ. Các nhà nghiên cứu cho biết cần dùng liều vitamin D cao hơn 50% để đạt đủ mức (>75 nmol/L hoặc 30ng/mL) ở những bệnh nhân có mức vitamin D cơ bản thấp hơn so với những bệnh nhân có mức cơ bản cao hơn.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu, sau khi bổ sung 2000 IU vitamin D mỗi ngày, những người có chỉ số BMI cao hơn sẽ có lượng vitamin D thấp hơn đáng kể so với những người có chỉ số BMI thấp hơn.

Các nghiên cứu khác cho thấy tuổi tác cũng có ảnh hưởng quan trọng đến lượng vitamin D sau khi bổ sung. Khi tuổi tác tăng lên, có thể cần nhiều lượng vitamin D hơn để tăng nồng độ loại vitamin này trong máu.

Bao nhiêu vitamin D là quá nhiều?

Nghiên cứu cho thấy rằng nguy cơ dùng quá nhiều vitamin D3 là cực kỳ hiếm. Độ an toàn khi bổ sung vitamin D như sau:

  • Trẻ sơ sinh (đến 1 tuổi): an toàn lên đến 2.000 IU
  • Trẻ em và thanh thiếu niên (1–18 tuổi): an toàn lên đến 4.000 IU
  • Người lớn (> 18 tuổi): an toàn lên đến 10.000 IU

Các mức này dựa trên các nghiên cứu chứng minh dựa trên độ tuổi tương ứng an toàn và không có dấu hiệu nhiễm độc vitamin D.  Điều quan trọng cần lưu ý là không bổ sung vượt quá 40.000 IU/ ngày.

Có thể thấy, vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Nó giống như hormone hỗ trợ sức khỏe của toàn bộ cơ thể trong suốt cuộc đời, từ một thai kỳ khỏe mạnh, đến sự toàn vẹn của xương và cơ, sức khỏe miễn dịch và hô hấp, chức năng tim mạch, hoạt động miễn dịch, v.v. Viêc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và chế độ ăn uống rất khó để có đủ lượng vitamin D cần thiết. Vì vậy, cần phải kết hợp cung cấp qua các sản phẩm bổ sung.

Dimao Vitamin D3 dạng xịt là dòng vitamin D3 thích hợp để bổ sung cho trẻ được nhiều mẹ tin dùng. Sản phẩm sử dụng rất đơn giản và nhanh chóng, chỉ mất từ 2-5s mỗi ngày là bố mẹ đã có thể bổ sung đủ nhu cầu vitamin D3 cần thiết cho con. Mỗi nhát xịt Dimao chứa 400 IU vitamin D3 đáp ứng đủ liều khuyến cáo. Nên kết hợp với Keovon vitamin K2 MK7 để tăng thêm hiệu quả hấp thu vitamin.

Nguồn tham khảo: https://www.nordic.com/healthy-science/an-introduction-to-vitamin-d

Hotline 1900.588836