Vitamin D, vitamin A, canxi, kẽm, sắt… là những vi chất đặc biệt quan trọng ảnh hưởng tới chiều cao của trẻ. Vì thế, bố mẹ cần lưu ý bổ sung các chất này cho trẻ để con thêm cao lớn, đặc biệt là giai đoạn 1000 ngày vàng đầu đời.

Vitamin A

Nhiều công trình nghiên cứu chỉ ra rằng, thiếu vitamin A khiến xương dễ bị mềm và mảnh hơn bình thường, quá trình vôi hoá dễ bị rối loạn làm trẻ chậm phát triển chiều cao.

Vitamin A có nhiều trong các thực phẩm rau củ có màu xanh thẫm hoặc cam, đỏ như cà rốt, cà chua, khoai lang, cải xoăn, xoài, đặc biệt là gấc. Chỉ riêng màng đỏ bao quanh hạt gấc đã chứa 462,3mcg beta-caroten (tiền chất của vitamin A), cao gấp 15 lần so với cà rốt và 68 lần so với cà chua.

Virtamin A có nhiều trong rau củ màu đỏ, cam

Theo thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, beta-caroten cực kỳ cần thiết cho sự phát triển xương, giúp duy trì tốc độ tăng trưởng của xương. Không chỉ giúp trẻ phát triển tối ưu chiều cao, beta-caroten bên cạnh đó còn kích thích tế bào miễn dịch, chống nhiễm khuẩn, tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Vitamin D

Vitamin D là nhân tố không thể thiếu và ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của hệ xương, răng và chiều cao của trẻ.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Sang – Biện viện Truyền máu và Huyết học TP.HCM chỉ rõ, vitamin D vừa là hoóc-môn phát triển vừa là chất dinh dưỡng đặc biệt đối với trẻ, đặc biệt là trong giai đoạn 12 tháng đầu đời.

Vitamin D góp phần vào quá trình chuyển hóa canxi vào xương, giúp cơ thể hấp thu canxi một cách tốt nhất, làm xương chắc khỏe và phát triển.

Vitamin D có nhiều trong ánh nắng mặt trời, một số thực phẩm như lòng đỏ trứng gà, cá chép, cá hồi, dầu gan cá dưới biển sâu, gan động vật… và các sản phẩm bào chế sẵn.

Vitamin D không có nhiều trong thực phẩm, chỉ có lượng vừa phải trong cá hồi, lòng đỏ trứng gà, nấm, phô mai…

Vitamin D không chỉ giúp tăng chiều cao mà còn tăng cường miễn dịch cho cơ thể cũng như phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh như: tim mạch, trầm cảm, cúm, ung thư…

Canxi

Có đến 99% canxi trong cơ thể nằm trong xương. Đây là thành phần khoáng chất chủ yếu của bộ xương, giúp xương chắc khỏe và duy trì độ dẻo dai cho cơ thể. Thiếu hụt canxi sẽ gây nên tình trạng giảm khối lượng xương, mật độ xương thấp và gia tăng tỷ lệ gãy xương hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, với trẻ dưới 6 tháng cần 300 mg canxi/ngày; 7-12 tháng cần 400 mg canxi/ngày; 1-3 tuổi cần 500 mg canxi/ngày; 4-6 tuổi cần 600 mg canxi/ngày; 7-9 tuổi cần 700 mg canxi/ngày; 10 tuổi cần 1.000 mg canxi/ngày…. Phụ nữ có thai, người lớn tuổi cần 1.200-1.500 mg canxi/ngày.

Canxi có nhiều trong các loại đậu, rau màu thẫm như súp lơ, cải xoăn, cá mòi, tôm, cua, rạm, ốc, các chế phẩm từ sữa…

Súp lơ, cải xoăn, vừng đen, cá biển… là thực phẩm chứa canxi

Đối với phát triển chiều cao, để canxi phát huy tốt vai trò của mình cần có “bạn đồng hành” là vitamin D.

Kẽm

Kẽm là vi chất giúp tăng cảm giác ngon miệng, tăng khả năng hấp thu, tổng hợp chất đạm… cần thiết đối với sự phát triển của trẻ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thiếu kẽm sẽ làm chậm quá trình phát triển chiều cao, rối loạn phát triển xương, gây biếng ăn do rối loạn vị giác.

Vì thế, nếu không bổ sung kẽm kịp thời khiến tình trạng biếng ăn kéo dài, trẻ dễ bị suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển cơ thể nói chung, trong đó có chiều cao. Việc thiếu kẽm ở phụ nữ mang thai sẽ làm giảm cân nặng và chiều cao trẻ sơ sinh.

Nhóm thực phẩm chứa kẽm

Bên cạnh đó, kẽm cũng làm tăng hiệu quả của vitamin D lên chuyển hóa xương thông qua kích thích tổng hợp ADN trong tế bào xương. Ngoài ra, kẽm còn đóng vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch của trẻ, thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng xấu đến chức năng của các tế bào miễn dịch.

Kẽm có nhiều trong các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò, hàu, sò, ngao, lòng đỏ trứng…

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

*Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng.

Hotline 1900.588836