Tăng chiều cao đúng cách cho con

Chiều cao đạt chuẩn không chỉ là ước mơ của trẻ mà còn là mong muốn của các bậc làm cha làm mẹ. Bởi, chiều cao đi liền với sức khỏe và ảnh hưởng tới nhiều mặt của đời sống. Làm thế nào để con tăng chiều cao tối đa, những sai lầm nào mà bố mẹ vẫn còn mắc phải ảnh hưởng đến chiều cao của con? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

 

Cha mẹ lùn, con có thể cao không?

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, với người Châu Á, chiều cao chỉ bị chi phối 60 % từ bởi yếu tố di truyền, 40% còn lại là các yếu tố môi trường (dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ…). 

Nếu vậy, bố mẹ lùn con sẽ không thể cao? Thực ra, gen chỉ quy định “chiều cao tiềm năng” của một người, các yếu tố môi trường (dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ) tác động trực tiếp giúp phát huy được ưu thế từ gen hay không. Nghĩa là trẻ có gen cao nhưng không được chăm sóc tốt thì rất khó cao như bố mẹ, ngược lại trẻ có gen thấp nhưng được chăm sóc khoa học sẽ cao vượt ưu thế từ gen.

Bởi vậy, nếu bố mẹ thấp lùn vẫn hoàn toàn có thể cải thiện chiều cao cho con qua chế độ dinh dưỡng phù hợp, luyện tập đúng cách và một vài “tuyệt chiêu” khác. 

Trước hết, hãy tìm hiểu về thời điểm con có thể “tăng tốc” chiều cao tốt nhất nhé!

 

3 giai đoạn vàng tăng trưởng của trẻ

Trẻ có một số giai đoạn vàng tăng trưởng chiều cao, ở các thời điểm này, chiều cao sẽ có
những bước tiến vượt bậc nếu bố mẹ chú ý đầu tư hợp lý.

 

Giai đoạn 1000 ngày vàng đầu đời

Giai đoạn này bao gồm 9 tháng bé ở trong bụng mẹ và từ khi chào đời đến 2 tuổi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đây là giai đoạn tăng trưởng chiều cao mạnh nhất đối với trẻ.

Nếu được chăm sóc tốt, chỉ riêng năm đầu tiên, trẻ có thể tăng 25cm, trong 2 năm tiếp theo mỗi năm có thể tăng 10cm. Giai đoạn này quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ trong tương lai.

Thời điểm trẻ ở trong bụng mẹ, nếu người mẹ ăn uống đầy đủ và đảm bảo dinh dưỡng, cân nặng tăng từ 10 – 25kg thì con sẽ đạt chiều cao từ 50cm trở lên khi sinh ra. Từ sơ sinh đến 12 tháng tuổi, trẻ đạt tốc độ phát triển nhanh nhất. Khi tròn 1 tuổi, chiều cao của trẻ đã tăng gấp rưỡi so với lúc mới sinh. Từ 12 tháng đến 24 tháng, tốc độ tăng trưởng chiều cao của trẻ bắt đầu chậm lại, đạt từ 10 – 12cm mỗi năm. Từ 2 tuổi trở đi, bé tăng bình quân 6 – 7cm mỗi năm

 

Giai đoạn từ 4 - 6 tuổi

Đây là thời điểm vàng tăng chiều cao của bé gái. Nếu trước đó bé tăng chậm hoặc biếng ăn dinh dưỡng thì cơ thể bé sẽ tăng bù vào thời điểm này, trung bình tăng 5 – 6cm/năm. 

Trong khi đó, bé trai thời điểm này tăng chiều cao bình thường, cũng không bù cho giai đoạn trước.

 

Giai đoạn dậy thì

Thời điểm dậy thì của bé gái thường diễn ra từ 11 – 15 tuổi, bé trai từ 13 – 17 tuổi. Trong giai đoạn này, trẻ có thể tăng từ 8 – 15cm/năm. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm rất dễ tăng cân, nếu trẻ bị thừa cân béo phì trong thời điểm này thì tốc độ tăng chiều cao cũng sẽ giảm đáng kể.

Nhiều trẻ gái dậy thì sớm, bắt đầu từ 10 tuổi, cứ mỗi năm chiều cao của trẻ gái tăng 10cm và tăng dần đến khi đạt được 15cm một năm ở độ tuổi 12. Đỉnh tốc độ tăng trưởng của trẻ nam là 12 tuổi (10cm mỗi năm) và đạt tối đa đến 14 tuổi (15cm một năm).

Tốc độ tăng trưởng giảm dần trong khoảng 15 tuổi ở nữ và 17 tuổi ở nam. Dẫu vậy, nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu có chế độ ăn uống hợp lý, rèn luyện thể dục thể thao tích cực, lối sống lành mạnh thì chiều cao vẫn có thể cải thiện, ở nữ giới tăng cho đến khi 25 tuổi, nam giới 28 tuổi, song mức độ tăng không nhiều.

 

Những ngộ nhận và sai lầm của bố mẹ

Quan niệm “cao hay không là do di truyền”: Chính quan niệm này khiến nhiều bố mẹ có tư tưởng “phó mặc”, không đầu tư đúng, đủ, kịp thời vào từng giai đoạn để con có sức bật về chiều cao.

Các nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh rằng, nếu trẻ mang gen di truyền thấp nhưng được tạo mọi điều kiện phát triển thì bộ gen của trẻ sẽ được phát huy tối đa, chiều cao sẽ được cải thiện rõ rệt. Ngược lại, nếu trẻ có gen cao mà các điều kiện chăm sóc không tốt thì sẽ không phát huy được ưu điểm của bộ gen và vẫn có nguy cơ thấp lùn dưới trung bình.

Ăn dặm chưa hợp lý: Như đã đề cập ở trên, năm đầu tiên sau khi chào đời, trẻ có tốc độ tăng trưởng chiều cao và cân nặng tốt nhất. Ở thời điểm này, nếu bổ sung dinh dưỡng sai cách có thể ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của con.

Một số bố mẹ cho rằng ăn dặm sớm sẽ giúp con cứng cáp hơn nhưng trẻ được khuyến cáo nên làm quen với thức ăn khác ngoài sữa kể từ tháng thứ 6 trở đi. Ăn dặm sớm khi cơ thể trẻ chưa đủ men tiêu hóa có thể khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa kéo dài, suy dinh dưỡng, cơ thể không hấp thu được các dưỡng chất để phát triển chiều cao.

Một số bố mẹ lại đề cao nước hầm xương, nghĩ rằng trong nước hầm xương đã có nhiều dinh dưỡng nên nấu bột cho bé bằng nước này mà không cho thêm các thực phẩm khác.

Thực tế, các chuyên gia y tế nhiều lần cảnh báo, trong nước hầm xương không có canxi hay đạm có thể thay thế được các thức ăn khác.

Bên cạnh đó, một số phụ huynh còn mắc phải sai lầm là chỉ bổ sung cho con ăn một số thực phẩm mà họ cho rằng tốt cho chiều cao như hải sản, thịt, trứng, sữa… mà không cân đối và đa dạng các thực phẩm khác khiến trẻ dư chất này mà lại thiếu chất kia. Điều này ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe và chiều cao của trẻ.

 

Chỉ tập trung canxi, xem nhẹ vai trò của vitamin D3

Nhiều gia đình vẫn nghĩ rằng chỉ cần bổ sung nhiều canxi là con sẽ cao. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh, canxi chỉ được chuyển hóa và hấp thu tốt nhất vào trong cơ thể khi có sự góp mặt của vitamin D3. 

Bên cạnh đó, việc bổ sung thừa canxi có thể khiến trẻ có các biểu hiện như mệt mỏi, chán ăn, sỏi thận, tăng huyết áp, giảm chức năng thận, giảm hấp thu các khoáng chất…. Đặc biệt, dư thừa canxi sẽ gây cốt hóa xương sớm, hạn chế xương khớp phát triển khiến trẻ thấp lùn.

 

Ngủ muộn thì dậy muộn, có sao đâu?

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, giấc ngủ đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ. 

Đặc biệt, trong giấc ngủ sâu ban đêm, tuyến yên tiết ra hoóc-môn tăng trưởng GH, kích thích sự tăng trưởng của trẻ. Nhiều bố mẹ vô tư để con ngủ muộn khiến chiều cao của con bị ảnh hưởng.

 

Uốg nhiều nước ngọt mỗi ngày

Các loại nước ngọt có ga có chứa axit photphoric làm giảm khả năng hấp thụ canxi và còn làm mất canxi trong cơ thể. Chúng cũng thường khiến cho trẻ có cảm giác no, gây ra tình trạng biếng ăn, kéo theo đó là dinh dưỡng không được dung nạp đầy đủ, ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao. 

Ngoài thức uống có ga, thói quen uống trà sữa cũng không tốt cho trẻ bởi thức uống này chứa hàm lượng đường, calo rất cao và còn chứa hương vị, sắc tố và chất béo chuyển hóa không có lợi cho sự phát triển thể chất. Các thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn sẵn, bánh kẹo ngọt cũng dễ khiến trẻ thừa calo và béo phì. Lúc này, cân nặng có thể trở thành rào cản đối với sự tăng trưởng chiều cao.

 

Xem nhẹ việc vận động, cho trẻ tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử

Chế độ tập luyện tác động 20% tới chiều cao của trẻ song nhiều gia đình hiện đại vẫn xem nhẹ việc này. Trẻ ít được tham gia vào các môn thể thao, tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử như tivi, ipad, smartphone càng làm tăng sức ì, lười vận động.

Theo bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh (bệnh viện ĐH Worcester, Anh), nếu trẻ ngồi máy tính, xem tivi hay chơi game hơn 2,5 tiếng/lần, tổng thời gian tiếp xúc với điện tử hơn 4 tiếng/ngày sẽ tác động tới chiều cao.

 

Vậy, đâu là “chìa khóa vàng” để tăng chiều cao cho con?

Xây dựng thực đơn dinh dưỡng khoa học

Bữa ăn cần đầy đủ và cân đối 4 nhóm dưỡng chất (đạm – bột đường – chất béo – vitamin và khoáng chất). Lưu ý cần dựa theo độ tuổi của trẻ để có chế độ dinh dưỡng phù hợp. Hạn chế tối đa nước uống có gas, đồ ăn nhanh, bánh kẹo ngọt. 

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh cho biết, uống hơn 1 lon nước ngọt loại 220ml/ngày là quá nhiều với trẻ dưới 12 tuổi. Xem thêm: Thực đơn giúp bé hấp thu tốt khoáng chất, phát triển chiều cao.

 

Tập thói quen đi ngủ sớm

Con yêu cần giấc ngủ sâu để tái tạo năng lượng và để cơ thể sản sinh hoóc-môn tăng trưởng GH. Hoóc-môn này được sản sinh và đạt đỉnh khi trẻ bước vào giấc ngủ sâu 1 tiếng, thường trong khoảng từ 22h đêm cho tới 3h sáng. 

Bởi vậy, mẹ nên tập cho con ngủ sớm trước 22h để cơ thể con lớn lên và tăng trưởng chiều cao tốt. 

Xem thêm: Muốn tăng chiều cao, con cần được ngủ đúng cách. 

 

Tích cực vận động

Nếu được bổ sung nhiều dinh dưỡng mà trẻ không được vận động phù hợp thì chiều cao không thể tăng trưởng tốt như mong đợi. Trẻ cần được vận động thể dục ít nhất 1 tiếng/ngày và cần phải xây dựng thành thói quen, sở thích rèn luyện đều đặn. Nếu thời gian vận động thể dục, thể thao ngắn hơn 1 giờ/ngày và chỉ vận động nhẹ nhàng như đi bộ thì không có tác dụng tăng chiều cao. 

Lưu ý, cần có bài tập phù hợp với độ tuổi của con, nếu cường độ tập quá căng thẳng sẽ làm tổn thương dây chằng và hệ cơ, gây phản tác dụng cho trẻ. Một số môn thể thao có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng chiều cao tốt là nhảy cao, nhảy xa, đu xà, bóng rổ và các bài tập kéo giãn như yoga, múa, uốn dẻo. Xem thêm: Những bài tập đơn giản nhưng lại “thần kỳ” trong việc tăng chiều cao cho trẻ.

Hạn chế các thiết bị điện tử

Để hạn chế tối đa việc cho con tiếp xúc với thiết bị điện tử, tập luyện thể thao hoặc các hoạt động vui chơi ngoài trời là một số gợi ý dành cho bố mẹ. 

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên dành nhiều thời gian để chơi cùng con vừa giúp con phát triển các kỹ năng vừa gắn kết tình cảm lại hạn chế tình trạng “nghiện” thiết bị điện tử của trẻ. Xem thêm: Bí quyết tăng chiều cao của người Nhật.

 

Đừng áp lực và kỳ vọng quá nhiều

Việc bố mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng có thể vô tình tạo nên áp lực tâm lý tới con trẻ. Một nghiên cứu tại Đại học Jonkoping – Thụy Điển đã chỉ ra, căng thẳng gia tăng sẽ ảnh hưởng bất lợi đến hệ thống miễn dịch, gây rối loạn quá trình sản sinh hoóc-môn tăng trưởng, ảnh hưởng đến phát triển chiều cao.

Chiều cao không thể tăng thần tốc nên mẹ hãy kiên trì đúng hướng, thoải mái tinh thần cho mình và tạo không khí vui vẻ để con được là em bé hạnh phúc. Đó cũng là “chìa khóa” để con phát triển cả về thể chất, trí tuệ lẫn tinh thần. Xem thêm: 4 sai lầm mẹ Việt thường mắc phải khi tăng chiều cao cho con. 

Đừng quên vitamin D3

Vitamin D3 đóng vai trò là “người vận chuyển” hỗ trợ cơ thể hấp thu tốt canxi, giúp hệ xương chắc khỏe và thúc đẩy tăng trưởng chiều cao. Bổ sung vitamin D3 là “chìa khóa vàng” giúp con cao khỏe. Vì thế, mẹ đừng quên cung cấp vi chất quan trọng này cho con bằng cách tắm nắng, thông qua thực phẩm hoặc sử dụng sản phẩm bổ sung chất lượng.

Xem thêm: Nhu cầu bổ sung vitamin D3 theo độ tuổi của trẻ. 

 

 

Dimao - Cho trẻ thêm cao

Là vitamin D3 dạng xịt đầu tiên tại Việt Nam hiện nay được nhập khẩu trực tiếp từ châu Âu, Dimao Vitamin D3 400 IU đang “gây sốt” tại thị trường các nước Anh, Pháp, Đức và được hàng trăm nghìn mẹ Việt tin dùng.
Sản phẩm có loạt ưu điểm nổi trội khiến các bậc phụ huynh hài lòng như:
– Là sản phẩm DẠNG XỊT ĐẦU TIÊN tại Việt Nam được nhập khẩu trực tiếp từ châu Âu.
– Công nghệ dạng xịt tân tiến, TIỆN DỤNG, chỉ cần 1 cú bấm nhẹ nhàng, không cần đong đếm.
– Mỗi nhát xịt chứa 400 IU vitamin D CHUẨN LIỀU theo khuyến cáo của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ.
– Trẻ THÍCH MÊ nhờ hương dâu vị xylitol chiết xuất hoa quả tự nhiên, không gây sâu răng.
HẤP THU NHANH nhờ xịt trực tiếp vào miệng, vitamin D3 ít bị biến đổi.
– Bảo quản đơn giản nhờ cơ chế van xịt thông minh, tự đóng kín sau mỗi lần xịt.
Chỉ 2k/ngày, mẹ đã góp phần cho con cơ thể khỏe mạnh, chiều cao như ý.

* Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 

Tin tức đáng chú ý